GIẤY CHỨNG NHẬN C/O TRONG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG TRUNG QUỐC LÀ GÌ?

Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa là thủ tục không phải dễ dàng, bởi nó liên quan rất lớn đến tính hợp pháp cũng như kinh tế của quốc gia nhập khẩu.

Lê Sơn Tùng
Tùng LS
10:38 17/02/23 trong Tin tức trong ngành
10:38 17/02/23 165.142 lượt xem
Mục lục
Thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa là thủ tục không phải dễ dàng, bởi nó liên quan rất lớn đến tính hợp pháp cũng như kinh tế của quốc gia nhập khẩu. Vì vậy, để thực hiện thủ tục này cần phải có đầy đủ các giấy tờ, đặc biệt là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O thì hàng hóa mới đảm bảo được tính hợp pháp để xuất khẩu. Vậy, bản chất của giấy chứng nhận C/O là gì? Cùng STCOSE đi tìm lời giải đáp nhé!
 
Giấy chứng nhận C/O trong xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc là gì?


1. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O là gì?
Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O là từ viết tắt của Certificate of Origin dùng trong thương mại quốc tế nhằm xác định xuất xứ hàng hóa thuộc quốc gia nào một cách nhanh và chính xác nhất. Hoặc có thể hiểu giấy chứng nhận C/O là tài liệu do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc do các xưởng sản xuất cung cấp nhằm xác định hàng hóa đó được sản xuất tại đâu. Giấy chứng nhận C/O phải tuân thủ các quy định của nước xuất khẩu và các nước nhập khẩu phải căn cứ vào quy tắc xuất xứ.
Bên cạnh đó, giấy chứng C/O này cũng chứng minh rõ ràng về tính hợp pháp về thuế quan cũng như các quy định khác của nước xuất khẩu. Chứng minh đây không phải là hàng lậu, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc. Nếu như có loại giấy tờ này thì hàng hóa đa số sẽ được thông quan dễ dàng và được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

2. Phân loại giấy chứng nhận xuất xứ C/O
Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được chia làm 2 loại chính và được sử dụng phổ biến trong xuất nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc bao gồm:
  • Giấy chứng nhận xuất xứ C/O không ưu đãi: Có nghĩa là C/O bình thường và được xác nhận xuất xứ của sản phẩm cụ thể từ nước nào đó.
  • Giấy chứng nhận xuất xứ C/O có ưu đãi: Có nghĩa là C/O cho phép sản phẩm được cắt giảm hay miễn thuế sang một số nước. Trong đó phải kể đến ưu đãi thuế quan phổ cập GSP, ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung CEPT và chứng nhận ưu đãi thịnh vượng chung CPC.
Mẫu đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa hóa C/O Form E

Đặc biệt, đối với hàng hóa Trung Quốc thì giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O form E là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa sang Trung Quốc và xuất sang các nước trong khối ASEAN và được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế.

3. Những lợi ích khi xuất nhập khẩu hàng hóa có giấy chứng nhận C/O
Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam thì giấy chứng nhận C/O là giấy tờ không thể thiếu trong quá trình. Có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O mang lại cho các bên nhiều lợi ích đặc biệt trong đó bao gồm:
 
Những lợi ích khi xuất nhập khẩu hàng hóa có giấy chứng nhận C/O
 
  • Ưu đãi thuế quan: Xác định được xuất xứ của hàng hóa để phân biệt đâu là hàng nhập khẩu được hưởng ưu đãi và áp dụng chế độ ưu đãi theo các thỏa thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc.
  • Áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá: Trong các trường hợp khi hàng hóa của một nước được phá giá tại thị trường nước khác, việc xác định được xuất xứ khiến các hành động chống phá giá và việc áp dụng thuế chống trợ giá trở nên khả
  • Thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch: Việc xác định xuất xứ khiến việc biên soạn các số liệu thống kê thương mại đối với một nước hoặc đối với một khu vực dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó các cơ quan  thương mại  mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch.
  • Xúc tiến thương mại
Như vậy, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O mang lại những lợi ích đáng kể cho cả bên mua lẫn bên bán. Đặc biệt, đối với chứng nhận C/O form E khi xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam thì hàng hóa còn được ưu đãi rất lớn.

4. Nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam cùng STCOSE
Công ty TNHH Kinh doanh Dịch vụ ST Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường biển sẽ giúp khách hàng có được hàng nhanh chóng và chất lượng nhất. STCOSE sẽ thực hiện mọi thủ tục để hàng hóa đến tay khách hàng một cách nhanh chóng nhất. Ngoài ra, Công ty cung cấp các dịch vụ nhập khẩu hàng hóa bao gồm:
 
Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ Trung Quốc về Việt Nam cùng STCOSE

- Tư vấn định hướng nguồn hàng kinh doanh hiệu quả cho khách hàng;
- Tư vấn và hỗ trợ khách hàng lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hóa phù hợp;
- Trực tiếp tham gia đàm phán giá cả với xưởng sản xuất Trung Quốc để đạt được mức giá mà khách hàng mong muốn;
- Thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa đúng quy định của pháp luật;
- Giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng;
- Đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình, hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi.
—————————
#STcose
✈️𝑪𝒐̂𝒏𝒈 𝑻𝒚 𝑻𝑵𝑯𝑯 𝑲𝒊𝒏𝒉 𝑫𝒐𝒂𝒏𝒉 𝑫𝒊̣𝒄𝒉 𝑽𝒖̣ 𝑺𝑻 𝑽𝒊𝒆̣̂𝒕 𝑵𝒂𝒎
☎️0347.552.299 / 0967.850.493 (Zalo)
✉️[email protected] 
📍Toà nhà SUNRISE 25B3 Ngõ 57 Láng Hạ, P. Thành C.ông, Q. Ba Đình, Hà Nội.
📍98 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
🌐nguonhangst.com
Hotline
0967.850.493
Zalo
0967.850.493
Viber
0967.850.493
Youtube
Twitter
Facebook
http://facebook.com/
Facebook
http://facebook.com/
Instagram